Trang chủ Lịch sử Hỏi - Đáp Sử Việt Trình bày về cơ cấu tổ chức của ASEAN: Năm thành lập...

Trình bày về cơ cấu tổ chức của ASEAN: Năm thành lập và số thành viên?

47
0
Chia sẻ

ASEAN là tên viết tắt của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Association of Southeast Asian Nations), được thành lập ngày 8 tháng 8 năm 1967 tại Băng-cốc bởi Bộ trưởng Ngoại giao các nước sáng lập là ln-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi a, Phi-líp pin, Thái Lan và Xinh-ga-po.

trinh-bay-ve-co-cau-chuc-cua-asean-nam-thanh-lap-va-thanh-vien-hinh-anh-hinh-anh

Tìm hiểu về tổ chức ASEAN

Tổ chức ASEAN ngày thành lập vào tháng năm nào?

ASEAN (Asssociaton of South – East Asian Nations) – Hiệp hội các nước Đông Nam Á được thành lập vào tháng 8/1967 tại Băng Cốc (Thái Lan) gồm 5 nước: Thái Lan, Malaysia, Singapor, Indonesia, Philippines. Sau đó có thêm các nước khác gia nhập gồm: Brunay (1984), Việt Nam (7/1995), Lào và Mianma (7/1997), Campuchia (30/4/1999)

Tháng 2/1976, Hội nghị Bali để ra mục tiêu: Xâu dựng mối quan hệ hòa bình, hữu nghị, hợp tác giữa các nước trong khu vực để tạp nên một cộng đồng Đông Nam Á hùng mạnh trên cơ sở tự cường khu vực và thiết lập một khu vực hòa bình, tự do, trung lập ở Đông Nam Á.

Từ 1979, do vấn đề Campuchia, ASEAN có mối quan hệ đối đầu với 3 nước Đông Dương.

Cuối thập niên 80 của thế kỷ XX đến nay, quan hệ đó chuyển từ đối đầu sang đối thoại, hợp tác.

Giữa các nước ASEAN và Việt Nam, Lào, Campuchia diễn ra nhiều cuộc tiếp xúc, trao đổi, hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Trong 2 thập niên qua, tuy phát triển mạnh nhưng nền kinh tế của một số nước ASEAN bị mất cân đối, đặc biệt trong nông nghiệp và cơ cấu xuất nhập khẩu. Bên cạnh những đô thị sầm uất vẫn còn những vùng nông thôn nghèo.

Hiện nay, các nước ASEAN cũng đứng trước những vướng mắc về kinh tế – xã hội: cán cân thanh toán thiếu hụt, nợ nước ngoài tăng, tình hình lạm phát thất nghiệp luôn diễn ra, tình hình chính trị – xã hội chưa ổn định.

Tổ chức ASEAN hiện nay có bao nhiêu thành viên?

10 thành viên (Indonesia, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Philippines, Lào, Cambodia, Brunei, Singapore) và 2 quan sát viên (Đông Timor & Papua New Guinea).

Cơ cấu tổ chức của ASEAN

Theo Hiến chương ASEAN, thông qua ngày 20/11/2007 và chính thức có hiệu lực từ ngày 15/12/2008, bộ máy hoạt động của ASEAN hiện nay gồm có các cơ quan sau:

  • Hội nghị Cấp cao ASEAN (ASEAN Summit)
  • Hội đồng Điều phối ASEAN (ASEAN Coordinating Council)
  • Các Hội đồng Cộng đồng ASEAN (ASEAN Community Councils)
  • Các Hội nghị Bộ trưởng chuyên ngành (ASEAN Sectoral Ministerial Bodies)
  • Tổng Thư ký ASEAN và Ban thư ký sASEAN (Secretary-General of ASEAN /ASEAN Secretariat)
  • Ủy ban Đại diện thường trực bên cạnh ASEAN (Committee Of Permanent Representatives to ASEAN)
  • Ban thư ký ASEAN quốc gia (ASEAN National Secretariats)
  • Ủy ban liên chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR)
  • Quỹ ASEAN (ASEAN Foundation)

Các cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của tổ chức ASEAN

Ngày 8/8/1967: Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được thành lập trên cơ sở Tuyên bố Băng-cốc với mục tiêu là tăng cường hợp tác kinh tế, văn hoá-xã hội giữa các nước thành viên, tạo điều kiện cho các nước hội nhập sâu hơn với khu vực và thế giới.

Năm 1971: ASEAN ra Tuyên bố về Khu vực Hòa bình, Tự do và Trung lập (ZOPFAN), nhấn mạnh quyết tâm của các nước ASEAN trong việc đảm bảo việc công nhận và tôn trọng Đông Nam Á là một khu vực hòa bình, tự do và trung lập, không có sự can thiệp dưới bất kỳ hình thức và phương cách nào của các nước ngoài khu vực.

Năm 1976: Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) và Tuyên bố về sự Hòa hợp ASEAN.

Năm 1992: Hiệp định Khung về tăng cường hợp tác kinh tế ASEAN và thỏa thuận về Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN (AFTA).

Năm 1994: Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) được thành lập: Hợp tác về chính trị-an ninh trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác cũng ngày càng được củng cố và phát triển.

Năm 1995 ký kết Hiệp ước về khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANWFZ).

Tháng 12/1997 ASEAN đã thông qua Tầm nhìn ASEAN 2020.

Năm 2002: ASEAN và Trung Quốc ký Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Năm 2003 Thông qua Tuyên bố về sự hòa hợp ASEAN II.

Năm 2005: Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS).

Tại Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 6 (tổ chức ngày 19/11/2011 tại Bali, In-đô-nê-xia), Nga và Mỹ đã tham gia với tư cách Thành viên Chính thức của EAS.1/2007: Quyết định đẩy nhanh tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và xây dựng Hiến chương ASEAN.

11/2007: Hướng tới mục tiêu xây dựng cộng đồng, ASEAN đã nỗ lực xây dựng và Hiến chương ASEAN được ký ngày 20 tháng 11 năm 2007 tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 13.

Ngày 15/12/2008: Hiến chương ASEAN có hiệu lực.

Tháng 2/2009: Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN được các nhà Lãnh đạo ASEAN thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 14 tại Hủa hỉn, Thái Lan, bao gồm các Kế hoạch tổng thể xây dựng các Cộng đồng trụ cột Chính trị-An ninh, Kinh tế và Văn hóa Xã hội ASEAN.

Kế hoạch công tác về Sáng kiến Liên kết ASEAN giai đoạn II (2009-2015), như một văn kiện kế tục Chương trình Hành động Viên chăn (VAP).

Năm 2009: Uỷ ban Liên chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) được thành lập.

Năm 2010: Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN (MPAC).

Quyết định mở rộng Hội nghị Cấp cao Đông Á cho Nga và Mỹ tham gia; Quyết định triệu tập Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), gồm các BT QF ASEAN và 8 nước đối thoại. Uỷ ban Thúc đẩy và Bảo vệ Quyền của Phụ nữ và Trẻ em (ACWC) được thành lập.

11/2011 Tuyên bố Bali về Cộng đồng ASEAN trong Cộng đồng ASEAN trong Cộng đồng các Quốc gia Toàn cầu (Tuyên bố Hòa hợp Bali III).