Trang chủ Văn học Góc sáng tác Thấy ta là thác đổ

Thấy ta là thác đổ

59
0
Chia sẻ

thay-ta-la-thac-do-mot-tan-van-hay-ve-cuoc-song-hinh-anh

Hôm cô theo anh cùng nhóm bạn đến thác nước suối Trà Tân, cô đã tìm thấy cho riêng mình một điều diệu kỳ – một điều khiến cô hạnh phúc.

Anh không biết, nhưng hai chị bạn thân dường như có nhận ra. Họ đang cách cô không xa và thấy điều diệu kỳ ấy bừng lên trên gương mặt cô qua làn thác đổ. Một chị thầm thì, hình như cô ấy đang Yoga. Chị còn lại bảo, ước gì lúc đó có máy ảnh, sẽ ghi lại một tấm hình, vì trông cô “đẹp lắm”.

Lúc ấy, cô đang ngồi bên dưới thác nước tuôn trắng xóa. Nước dội xuống toàn bộ thân thể tròn trịa đang đắm chìm trong cảm giác thư giãn. Trước đó chừng vài tháng, bạn cô xót khi bảo cô gầy gò quá. Có lẽ vị thuốc của ông thầy thời gian đã thấm, cùng kỳ nghỉ mùa hè đã khiến cô khỏe khoắn hơn, về cả tâm hồn lẫn thể xác. Cô ngồi như thế rất lâu. Mắt nhắm. Nét mặt tràn trề sự mãn nguyện. Hai tay lúc đưa cao khỏi đầu như đón lấy nước từ trên cao, lúc hạ dần xuống hai bên, cho nước mơn man dội rửa. Cảm giác nước đang dội rửa toàn bộ những tạp niệm trong tâm trí cô, những u buồn còn sót lại trong lòng cô. Cô cứ ngồi mãi như thế, thấy mình tan thành nước, hòa vào thác nước tuôn không ngừng, dội vào vách đá, tạo nên âm vang đều đều, trầm tĩnh mà vui tươi giữa rung rinh lá cây rừng, cùng nắng, gió nhẹ và mây trời biếc xanh.

Trịnh từng thấy mình hóa thành thác đổ trong giấc mơ về miền ký ức xa xăm.

Cô cũng thấy mình là thác đổ, nhưng không mơ, mà tìm thấy chính mình, với thuộc tính của nước, không màu, không mùi, không vị, không hình dáng nhưng mềm mại, dịu dàng mà dũng mãnh vô song.

Hồ Yên Dung