Trang chủ Hoa đẹp Tên các loại hoa lan phổ biến ở Việt Nam dễ trồng...

Tên các loại hoa lan phổ biến ở Việt Nam dễ trồng sống lâu

53
0
Chia sẻ

Với hàng ngàn các loại hoa phong lan phổ biến ở Việt Nam hiện nay, một người mới chơi lan sẽ khó có thể hiểu hết về đặc tính của loài này. Để hiểu hơn về lan để có thể trồng và chăm sóc một cách dễ dàng, mời bạn đón đọc bài viết dưới đây về các loại hoa phong lan phổ biến ở Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm:

ten-cac-loai-hoa-lan-pho-bien-o-viet-nam-de-trong-song-lau-hinh-anh-hinh-anh

Top các loại hoa lan phổ biến ở Việt Nam

PHONG LAN LAI TẠO

1.Lan Ngọc Điểm Tai Trâu – Rhynchostylis gigantea (Lindl.) Ridl

Loài lan này có dáng đẹp, mọc khỏe, lá xanh, bóng, cụm hoa sặc sỡ, hương thơm ngào ngạt, nở vào cuối mùa đông, đầu mùa xuân (đặc biệt vào dịp tết Nguyên Đán) nên rất được ưa chuộng.

Ở nước ta, do tính chất khí hậu thay đổi liên tục, nên cây mọc phổ biến trong các rừng ẩm từ Bắc vào Nam, đặc biệt ở các tỉnh miền Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

2.Hoa Lan Ngọc Điểm Đuôi Cáo – Rhynchostylis retusa (L) BL

Thân lan ngọc điểm đuôi cáo thẳng mập, lá màu xanh đậm, cụm hoa dài, bông thõng xuống, cuống hoa mập dài 20 – 40cm, hoa xếp dày đặc thành bông màu trắng có đốm tím, cánh môi màu tím. Hoa nở cuối tháng 4 đến hết tháng 5 sang đầu tháng 6.

Cây lan ngọc điểm đuôi cáo mọc rải rác trong các rừng ẩm từ Bắc vào Nam, từ vùng đồi núi thấp đến vùng núi cao nơi có khí hậu hơi lạnh.

3.Lan Hoàng Thảo Thuỷ Tiên – Dendrobium farmeri paxt

Lan hoàng thảo thủy tiên mọc thành bụi lớn màu vàng rơm, lá xanh đậm, bóng, mềm. Cụm hoa thường sinh ra ở phía đỉnh thân, mang nhiều hoa màu trắng. Phần họng và cánh môi màu vàng đậm. Cây hoàng thảo thủy tiên  cho hoa đẹp, nở rộ vào tháng 2 – 3, đôi khi nở muộn sang đầu mùa hè.

Cây mọc trong các rừng ẩm ướt từ Bắc vào Nam, đặc biệt ở các rừng thứ sinh đồng bằng sông Cửu Long.

4.Lan Hồ Điệp – Phalaenopsis

Là loài lan nổi tiếng trên toàn thế giới vì dáng cây đẹp, hoa to, màu sắc sặc sỡ và độc đáo. Hoa nở vào cuối mùa đông sang mùa xuân năm sau.

Loài cây này phân bố rộng rãi từ dãy Hymalaya qua Malaixia, Inđônêxia tới Đài Loan, Philippin, Oxtralia. Có khả năng thích ứng rộng. Các giống lan Hồ Điệp hiện nay đã được chọn lọc, lai tạo nên hoa ngày càng to và đẹp hơn.

5.Lan Hoàng Hậu – Cattleya Lindley

Đây là một chi gồm hầu hết các loại hoa phong lan nổi tiếng ở Việt Nam và được nuôi trồng rộng rãi. Chi Lan Hoàng Hậu phân bố nguyên thủy ở một vùng rộng lớn thuộc Châu Mỹ nhiệt đới.

Về hình dáng, Chi Lan Hoàng Hậu có thể chia làm 2 nhóm:

 • Nhóm 2 lá, hoa thường nhỏ, chùm mang nhiều hoa (Bifoliate)
 • Nhóm 1 lá, với rất nhiều biến dạng, có củ giả nạc, cụm hoa có một đến một vài hoa lớn (Monofoliata). Đa số các loài lan đẹp đều thuộc nhóm này. Hoa có cấu tạo rất đặc biệt, hoa to, cánh hoa nhăn nheo xếp tỏa rộng, hoa có màu sắc, hình dáng độc đáo và nở hoa quanh năm.

Trong số các loại hoa lan phổ biến ở Việt Nam hiện đang được nuôi trồng thì loại lan thuộc Chi Lan Hoàng Hậu này có hàng trăm giống lai, điển hình như:

 • Hoa lan Cattleya candora Everest
 • Hoa lan Colmanara (Miltonia Ondontoglossum X Oncidium)
 • Hoa lan Cattleytonia (Broughtonia X Catteleya), Moir, 1975
 • Hoa lan Cyperocymbidium (Cyperoehis X Cymbidium), Hawakes, 1962

Các loại lan Việt Nam thuộc Chi Lan Hoàng Hậu có khả năng chịu nhiệt độ cao do đó thích hợp với điều kiện Việt Nam và chúng ngày càng được ưa chuộng.

CÁC LOẠI LAN RỪNG

Các loài phong lan rừng phổ biến ở Việt Nam được xếp thành một số nhóm dưới đây:

PHONG LAN ĐƠN THÂN

Phong lan đơn thân là những loài phong lan sống bám trên thân cây hay vách đá, thân phát triển vươn dài theo một trục. Hầu hết đây là những loài lan có xuất xứ từ vùng núi thấp hay núi cao trung bình, dễ trồng và dễ ra hoa ở miền Bắc. Theo hình thái của cây và yêu cầu về nuôi trồng có thể chia nhóm lan này thành 2 dạng.

1.Phong lan có thân vươn dài và rễ khí

Thân hoa lan vươn dài, cây lớn. Rễ lớn mọc ra từ nhiều điểm dọc theo thân. Rễ cây có thê bám vào các vật cứng ở gần hay buông dài trong không khí. Cách trồng những loài lan này thường là buộc vào gỗ treo lên hay buộc vào thân cây trong sân vườn. Cũng có thể trồng chậu nhưng chậu chỉ có ý nghĩa làm giá đỡ cho cây, còn rễ cần được tự do phát triển. Đây là nhóm lan rừng dễ trồng nhất, gồm một số chi lan đáng chú ý:

+ Chi Lan Giáng hương (Aerides)

+ Lan Giáng hương thơm (Aerides odorata)

Ngoài giống thường gặp có hoa màu trắng vàng, ở Việt Nam còn có 2 giống:

 • Lan Giáng hương thơm hoa trắng (Ae.Odorarata var alba) có hoa màu trắng tinh, cụm hoa thẳng đến hơi rủ, nở tháng 8-9. Giống lan ít gặp, có ở miền Trung.
 • Lan Giáng hương hồng nhạn (Ae.Odorarata var micholitzii) có hoa màu hồng tím, nở vào tháng 4-5, cụm hoa thẳng, không thơm, thân ngắn, lá xếp dầy. Cây đặc hữu Tây Nguyên, dễ trồng ở miền Bắc.

+ Lan Giáng hương Quế nâu (Aerdes houlletiam)

+ Lan Giáng hương nhiều hoa (Aerides multiflora) (còn gọi là Thạch hoa)

+ Chi lan Vanda

+ Lan Vanda Chanh (Vanda fuscoviridis)

+ Chi lan Ngọc điểm (Rhynchostylis)

+ Hoa lan Ngọc điểm Đai châu (Rhynchostylis gigantea)

+ Hoa lan Ngọc điếm Hải âu (Rhynchostylis coelestis)

+ Chi lan Cẩm báo (Hygrochlus)

+ Chi lan Phượng vĩ (Renanthera)

+ Lan Phượng vĩ Bắc (Renanthera coccinea)

+ Hoa lan Phượng vĩ Bắc (Renanthera coccinea)

+ Chi lan Hoàng yến (Ascocentrum)

+ Lan Hoàng yến cam (Ascocentrum garayi = A. miniatum)

2.Phong lan có thân ngắn, rễ chùm

Đây là những loài lan đơn thân nhưng thân rất ngắn, rễ mọc thành chùm ở gốc cây. Do vậy những loài lan này cần trồng trong chậu để giá thể che kín rễ hoặc nếu khi trồng bám gỗ cần chú ý giữ ẩm cho rễ bằng cách buộc thêm xơ dừa, rêu quanh rễ. Hầu hết các loài lan này trong các giống lan Việt Nam đều ưa bóng mát nên đây là những loài lan đáng chú ý, thích hợp cho môi trường nội thất hay không gian hẹp.

+ Lan Tóc tiên Bắc (Holcoglossum lingulatum)

+ Chi lan Hồ điệp (Phalaenopsis)

+ Lan Hồ điệp Ấn (Phalaenopsis mannii)

PHONG LAN ĐA THÂN

Các loài lan đa thân có trục phát triển theo chiều ngang, trên đó nảy các chồi tạo thành nhiều thân gọi là giả hành hay củ giả. Để làm cảnh, nên chọn các loài của chi lan Hoàng thảo có các giả hành mọc tập trung, gọn, hoa lớn và nhiều màu sắc. Những chi lan khác ít khi được nuôi trồng ở miền Bắc do hoa có thể đẹp nhưng thân lòng thòng, lá mềm xấu, không đẹp.

+ Chi lan Hoàng thảo (Dendrobium)

Các loại lan Hoàng thảo phổ biến:

 • Lan Hoàng thảo Long nhãn (Dendrobium fimbriatum)
 • Lan Hoàng thảo giả hạc (Dendrobium anosmum = Dendro. superbum)
 • Lan Hoàng thảo tua (Dendrobium harveyanum)
 • Hoa lan Hoàng thảo đơn cam (Dendro. Unicum)
 • Hoa lan Hoàng thảo hoa vàng hay Phi điệp vàng (Dendro. chrysanthum)
 • Hoa lan Hoàng thảo tam bảo sắc (Dendro. devonianum)
 • Hoa lan Hoàng thảo u lồi hay hoa lan Hoàng nhạn (Dendro. Pendulum)

+ Nhóm lan Kiều (Chrysotxae)

Các loài lan thuộc tông này đặc trưng bởi các giả hành ngắn, mập. Lá tập trung ở ngọn, bẹ lá rất ngắn, không rụng lá vào mùa đông. Hoa ở gần đỉnh, chùm dài, nhiều hoa lớn.

Các loài lan Kiều Hoàng thảo có xuất xứ từ vùng thấp hay cao trung bình, tương đối dễ trồng. Đây là những loài lan ưa sáng trung bình, cần tưới nước vừa phải vào mùa hè. Mùa đông tưới đủ giữ ẩm và để cho chất trồng có thời gian khô giữa các đợt tưới nước. Bón phân hàng tháng vào mùa cây bắt đầu nhú nụ tới đầu mùa lạnh.

Các loại lan Hoàng kiều phổ biến:

 • Lan Hoàng thảo vảy rồng (Dendrobium lindleyi)
 • Lan Hoàng thảo duyên dáng (Dendrobium amabile)
 • Lan Hoàng thảo thủy tiên vàng (Dendrobium palpebrae)
 • Lan Hoàng thảo thủy tiên (Dendrobium palpebrae Lindl)
 • Lan Hoàng thảo thất điểm hồng (Dendrobium draconis)
 • Hoàng thảo hỏa hoàng (Dendro. bellatulum)
 • Hoàng thảo xương rồng (Dendro. cariniferum)
 • Hoàng thảo tam giác (Dendro. trigonopus)

+ Các nhóm lan phổ biến khác:

 • Hoa lan Hoàng thảo báo hỷ (Dendrobium secundum) có giả hành mập có khía. rãnh hơi thuôn ở giữa, lá mềm. Cụm hoa cứng mọc nghiêng ở đỉnh. Nhiều hoa nhỏ xếp sát về một phía. Hoa màu hồng pha tím. Loài phân bố ở miền Nam nhưng tương đối dễ trồng ở Hà Nội.
 • Hoa lan Hoàng thảo Tuấn Anh (Dendro trantuanni) mới được phát hiện ở núi Hoàng Liên Sơn (mang tên một người sưu tầm phong Lan trong chi hội phong lan Hà Nội). Cây có giả hành dẹt ngắn, mập, có rãnh nông, thuôn nhỏ ở gốc. Hoa mọc đều trên thân, màu trắng hồng, họng nâu đậm, rất bền.
 • Hoa lan Hoàng thảo môi tua (Dendro. brymerianum) có giả hành màu vàng phình ở gốc, thuôn nhỏ ở đỉnh. Cụm hoa ngắn, hoa màu vàng tươi, cánh môi có lông tua dài. Loài mọc ở Lai Châu, Lào Cai, có bán ờ Hà Nội vào mùa hoa.

ĐỊA LAN

Đây là những loài lan mọc trên đất, có rễ ăn vào trong đất hoặc len lỏi giữa các kẽ đá. Thân cây có thể nổi trên mặt đất (bán địa lan) hay ngập trong đất (địa lan thật).

Có thể thấy, các loại hoa lan phổ biến ở Việt Nam có khoảng 900-1000 giống, và còn rất nhiều giống lan khác nữa. Tên của từng giống lan cũng do các nhà khoa học đặt, nên nhiều khi sẽ không có sự thống nhất rõ ràng. Nếu bạn là một người chơi lan chuyên nghiệp muốn tìm các loại lan ở Việt Nam dễ trồng thì có thể tìm hiểu thêm.