Trang chủ Góc chia sẻ Những lời Phật dạy về cuộc sống vợ chồng hạnh phúc ái...

Những lời Phật dạy về cuộc sống vợ chồng hạnh phúc ái ân

31
0
Chia sẻ

Đạo nghĩa vợ chồng, ai rồi cũng sẽ phải một lần thấu hiểu. Vợ chồng đến với nhau, âu cũng là do duyên phận sắp đặt. Lựa chọn sống với nhau, hãy vì nhau mà xây đắp nên một gia đình hạnh phúc. Tâm niệm những lời Phật dạy về cuộc sống vợ chồng dưới đây sẽ giúp tổ ấm nhỏ của bạn thêm hạnh phúc.

Tâm niệm lời Phật dạy về cuộc sống vợ chồng hay nhất

Chồng phải có 5 điều đối với vợ:

 1. Lấy lễ đối đãi nhau
 2. Oai nghiêm không nghiệt
 3. Tùy thời cung cấp y, thực
 4. Tùy thời cho trang sức
 5. Phó thác việc nhà

Người chồng tốt phải đối xử tử tế với vợ. Chồng có uy nhưng không được cay nghiệt, gia trưởng. Chăm lo cho vợ đầy đủ, giúp đỡ vợ khi cần. Chỉ khi làm được như vậy người chồng mới xứng với lời Phật dạy. Ngược lại..

nhung-loi-phat-day-ve-cuoc-song-vo-chong-hanh-phuc-ai-an-hinh-anh-1

Vợ cũng phải lấy năm việc cung kính đối với chồng:

 1. Dậy trước
 2. Ngồi sau
 3. Nói lời hòa nhã
 4. Kính nhường tùy thuận
 5. Đón trước ý chồng

Tư tưởng hiện đại đề cao sự bình đẳng nam nữ. Tuy nhiên, xét trên phương diện vợ chồng, mỗi người lại có bổn phận riêng. Người chồng là trụ cột, lo lắng kiếm tiền cho gia đình, người vợ chăm sóc tổ ấm hạnh phúc. Người vợ biết vun vén tổ ấm, biết khéo léo giữ hòa khí, hiểu và thông cảm với chồng thì gia đình đó mới thực sự hạnh phúc.

nhung-loi-phat-day-ve-cuoc-song-vo-chong-hanh-phuc-ai-an-hinh-anh-2

Ngoài ra, trong một số cuốn sách khác có ghi chép về lời Phật dạy, còn lan truyền 5 điều về cách đối nhân xử thế sẽ giúp vợ chồng hạnh phúc bền vững trọn đời. Cụ thể

Vợ đối với chồng có năm việc:

 1. Chồng đi đâu về phải đứng dậy nghênh tiếp.
 2. Khi chồng đi khỏi phải lo mọi việc nấu nướng, quét dọn chờ chồng về.
 3. Không được có lòng dâm dục với người khác, chồng có trách mắng cũng không được có thái độ trách mắng lại.
 4. Hãy làm theo lời chồng răn dạy, có nhặt được vật gì cũng không được che giấu.
 5. Khi chồng ngủ nghỉ, phải lo sắp xếp xong rồi mới ngủ.

Chồng đối với vợ cũng có năm điều:

 1. Đi đâu phải cho vợ biết.
 2. Việc ăn uống đúng giờ, cung cấp áo quần cho vợ.
 3. Phải cung cấp vàng bạc châu báu.
 4. Những vật ở trong nhà nhiều ít đều phải giao phó cho vợ.
 5. Không được ngoại tình bằng cách nuôi dưỡng, hầu hạ, chuyển tài sản.

Vợ chồng gặp nhau, đến với nhau đều là do duyên phận cả. Có duyên mà không nợ thì gặp nhau cũng không thể chung sống. Có nợ mà không duyên thì cũng chẳng thể thành vợ chồng. Duyên nợ tác thành vợ chồng, hay nói đúng hơn là nghiệp lực đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hai người đến với nhau để trở thành vợ chồng.

Đức Phật cũng dạy người chồng bao giờ cũng phải quý mến và tôn trọng người vợ. Người chồng cần phải chung thủy, cho vợ đủ quyền hành để lo việc nhà, sắm cho vợ đồ nữ trang ưa thích.

Người chồng phải chung thủy với người vợ có nghĩa là Phật dạy người chồng phải làm tròn bổn phận và trách nhiệm của mình đối với vợ để giữ gìn tín nhiệm cho đúng với tình nghĩa vợ chồng.

Người chồng thường phải đi kiếm tiền và lo toan cơm áo gạo tiền cho gia đình nên thường phải xa nhà, vì vậy, người chồng phải giao việc nội trợ cho người vợ, người vợ được coi như người quản gia, quản lý tài sản như một nhà hành chánh – kinh tế của gia đình.

Với thời hiện đại ngày nay, cả 2 vợ chồng đều đi làm kiếm tiền, nhưng với các gia đình Việt Nam người vợ vẫn lo toan công việc gia đình. Chính vì thế, người chồng cần biết quan tâm và chia sẻ công việc với vợ mình.

Tặng các đồ nữ trang thích hợp cho người vợ tượng trưng tình yêu, sự chăm sóc và sự cảm kích của người chồng đối với vợ.

Việc tặng quà này cho thấy người chồng luôn coi trọng và thương yêu vợ của mình. Đây cũng là cách bày tỏ và hâm nóng tình cảm của mình với người chia sẻ cuộc sống gia đình.

Khi người vợ và người chồng làm được những điều này sẽ không còn sự nghi kỵ, ghen tuông hay nghi ngờ lẫn nhau. Vợ chồng biết bảo bọc nhau. Đó là điều đem lại hạnh phúc gia đình thật sự cho các cặp vợ chồng dù ở bất kỳ giai đoạn nào của lịch sử.

Hãy lắng nghe lời Phật dạy về cuộc sống vợ chồng, sống tâm niệm vào nó, rồi tổ ấm của bạn sẽ mãi hạnh phúc thôi.