Trang chủ Văn học Bàn tròn văn học Những cách viết mở bài Thương vợ của nhà thơ Tú Xương

Những cách viết mở bài Thương vợ của nhà thơ Tú Xương

22
0
Chia sẻ

Thương vợ là bài thơ thuộc thể loại trữ tình, theo lối thất ngôn bát cú Đường luật. Trước khi phân tích sâu, các bạn cần phải cảm và viết mở bài Thương vợ thật hay thì mới lôi cuốn người đọc. Tham khảo những mở bài Thương vợ dưới đây để thể hiện nhé!

4 cách viết mở bài Thương vợ – Tú Xương (Trần Tế Xương)

Gợi ý mở bài Thương vợ số 1

Trần Tế Xương là nhà thơ trào phúng nổi tiếng bậc nhất của nền văn học Việt Nam. Thơ của ông tuy có hơi hướng đả kích, châm biếm những thói đời nhưng cũng rất được yêu thích bởi chất trữ tình trong đó. Thương vợ là một trong những bài thơ sâu sắc trong dòng thơ trữ tình của Tú Xương.

Gợi ý mở bài Thương vợ số 2

Tú Xương là nhà thơ hiện thực trào phúng xuất sắc của nền văn học Việt Nam cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX đồng thời cũng là tác giả của những vần thơ trữ tình đằm thắm, thiết tha. “Thương vợ” là một sáng tác tiêu biểu cho bút pháp trữ tình trong thơ Tú Xương. Bài thơ đã khắc họa chân dung bà Tú vất vả đảm đang, giàu đức hi sinh và bộc lộ sự cảm thông, lòng yêu thương trân trọng ngợi ca người vợ của nhà thơ.

Gợi ý mở bài Thương vợ số 3

Thơ xưa viết về người vợ đã ít, mà viết về người vợ khi còn sống càng hiếm hoi hơn. Các thi nhân thường chỉ làm thơ khi người bạn trăm năm đã qua đời.Kể cũng là điều nghiệt ngã khi người vợ đi vào cõi thiên thu mới được bước vào địa hạt thi ca. Bà Tú Xương có thể đã phải chịu nhiều nghiệt ngã của cuộc đời nhưng bà lại có niềm hạnh phúc mà bao kiếp người vợ xưa không có được: Ngay lúc còn sống bà đã đi vào thơ ông Tú Xương với tất cả niềm thương yêu, trân trọng của chồng. Trong thơ Tú Xương ,có một mảng lớc viết về người vợ mà bài Thương vợ là một trong những bài xuất sắc nhất. Tình thương vợ sâu nặng của Tú Xương thể hiện qua sự thấu hiểu nỗi vất vả gian lao và phẩm chất cao đẹp của người vợ.

Gợi ý mở bài Thương vợ số 4

Nói đến Tú Xương là nói đến sự hợp nhất của tính “trào phúng và trữ tình”. Giọng cười mỉa mai chua chát, trong thơ ông là nụ cười mang theo nước mắt trước thực trạng xã hội. Bên giọng cười chua cay có một không hai ấy, Trần Tế Xương cũng là người đi tiên phong trong việc đưa đời sống cá nhân – gia đình vào thơ của mình. Những bài thơ trữ tình của ông tràn ngập thứ tình cảm gia đình, tồn tại song hành với nỗi đau vì nghèo đói, đã tạo cho thơ ca Việt Nam những nét mới mẻ và thú vị: “Thương vợ” là bài thơ thuộc thể loại tình cảm ấy.

Còn rất nhiều cách viết mở bài Thương vợ của Tú Xương sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật. Các bạn hãy theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để tìm hiểu thêm nhé!

Tổng hợp