Trang chủ Văn học Bàn tròn văn học Những cách viết mở bài Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn

Những cách viết mở bài Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn

19
0
Chia sẻ

Bạn hoang mang khi được giao đề tài viết mở bài Chinh phụ ngâm thật ấn tượng. Bạn không biết cách dẫn dắt sao cho hấp dẫn nhất. Tham khảo những cách viết mở bài Chinh phụ ngâm dưới đây để tìm hiểu nhé.

5 cách viết mở bài Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn

Gợi ý mở bài Chinh phụ ngâm số 1

Tác phẩm Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn viết bằng chữ Hán, được sáng tác vào khoảng nửa đầu thế kỉ XVIII, khi xã hội phong kiến nước ta đang lâm vào tình trạng rối ren, khủng hoảng. Nội chiến xảy ra liên miên. Nông dân nổi dậy khắp nơi chống lại triều đình. Cảnh sinh li từ biệt, đau thương tang tóc xảy ra hằng ngày…Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn ra đời đã nhận được sự đồng cảm rộng rãi của tầng lớp Nho sĩ. Nhiều người dịch tác phẩm sang chữ Nôm. Bản dịch của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm là thành công hơn cả.

Gợi ý mở bài Chinh phụ ngâm số 2

“Người lên ngựa, kẻ chia bào
Rừng phong thu đã nhuốm màu quan san.”

Văn học Việt Nam đã từng chứng kiến biết bao những cuộc chia li, tiễn biệt đầy lưu luyến như thế. Và ở thế kỉ thứ XVIII, “Chinh phụ ngâm” một tác phẩm lấy từ đề tài chia li trong chiến tranh đã của Đặng Trần Côn đã cho chúng ta thấy được một cuộc tiễn biệt thấm đẫm tâm trạng, đằng sau đó là nỗi đau người phụ nữ có chồng đi chinh chiến. Đoạn trích “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ” đã làm nỗi bật lên nỗi lẻ loi cô đơn cùng những nhớ mong, và có cả những khao khát hạnh phúc của người chinh phụ.

Gợi ý mở bài Chinh phụ ngâm số 3

Thân phận người phu nữ luôn là đề tài muôn thủa trong các tác phẩm văn học Việt Nam. Nếu “Truyện kiều” của Nguyễn Du là lời than về số phận bạc mệnh của Kiều thì “Chinh phụ ngâm” của Đặng Trần Côn lại là nỗi sầu của người chinh phụ khi phải xa chồng trong thời ki chiến tranh loạn lạc. với bản diễn nôm rất thành công của Đoàn Thị Điểm “Chinh phụ ngâm”đã trở thành một trong những tác phẩm tiêu biểu của nền văn học trung đại Việt Nam.

Gợi ý mở bài Chinh phụ ngâm số 4

Đặng Trần Côn là một tác giả văn học nổi tiếng sống vào khoảng nửa đầu thế kỉ XVIII. Đây là một giai đoạn lịch sử đầy biến động nên của đất nước khi mà chiến tranh đã làm chia cắt bao gia đình. Có biết bao nhiêu cặp vợ chồng vừa xây dựng hạnh phúc lứa đôi đã phải chia tay để chồng đi chinh chiến phương xa. Từ sự cảm thương với số phận con người trong thời chiến, ông đã viết nên tác phẩm “Chinh phụ ngâm”.

Gợi ý mở bài Chinh phụ ngâm số 5

Đặng Trần Côn sống vào khoảng nửa đầu thế kỉ XVIII – Một giai đoạn lịch sử đầy biến động nên đã từng chứng kiến bao cảnh li tán gia đình, cảm thông, trân trọng nỗi đau khổ cũng như khát vọng hạnh phúc lứa đôi của người phụ nữ có chồng đi chinh chiến phương xa. Có lẽ xuất phát từ thực tế đó mà ông đã viết nên tác phẩm “chinh phụ ngâm” một tác phẩm tiêu biểu cho thể loại ngâm khúc trong văn học trung đại Việt Nam.

Còn rất nhiều cách viết mở bài Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật. Các bạn hãy theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để tìm hiểu thêm nhé!

Tổng hợp