Trang chủ Lịch sử Hỏi - Đáp Sử Việt Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ hai

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ hai

34
0
Chia sẻ

Chiến tranh Thế giới thứ nhất để lại nhiều hậu quả nặng nề chưa khắc phục được, Chiến tranh thế giới thứ hai lại đến. Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ hai là do đâu? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

nguyen-nhan-dan-den-chien-tranh-the-gioi-thu-hai-hinh-anh

Nguyên nhân bùng nổ chiến tranh thế giới thứ hai

1.Nguyên nhân sâu xa

– Do mâu thuẫn giữa các nước tư bản khi thiết lập trật tự Véc-xai Oasinhton những năm sau Chiến tranh thế giới thứ nhất. Trong trật tự ấy, các nước tư bản thắng trận như Anh, Pháp, Mĩ đã thu được nhiều quyền lợi nhất trong đó có vấn đề thuộc địa.

– Trong khi đó, các nước bại trận mà điển hình là nước Đức lại bị thiệt hại rất lớn (bị tước đoạt hết thuộc địa, bị cắt một phần lãnh thổ, bồi thường chiến phí nặng nề…). Vì vậy đã gây nên những bất bình từ phía các nước bại trận với những điều khoản mà các nước thắng trận đã quy định tại trật tự Véc-xai Oasinhton và âm mưu gây lại cuộc chiến tranh mới để “phục thù”.

2.Nguyên nhân trực tiếp

– Do tác động của cuộc khủng hoảng Kinh tế thế giới 1929 – 1933 đã làm trầm trọng thêm những mâu thuẫn của chủ nghĩa đế quốc: sau khủng hoảng kinh tế, phe đế quốc chủ nghĩa chia làm hai khối đối lập là khối các nước tư bản dân chủ bao gồm Anh, Pháp, Mĩ và khối các nước phát xít gồm Đức, Ý và Nhật. Các nước tư bản phát xít bắt đầu châm ngòi lửa cho cuộc Chiến tranh thế giới bùng nổ.

– Năm 1931: Nhật tiến hành xâm lược Mãn Châu của Trung Quốc.

– Năm 1935, Đức công khai xóa bỏ hòa ước Véc-xai, tiến hành tổng động viên. Ý xâm lược Ê-ti-ô-pia và hình thành nên 3 lò lửa chiến tranh trên toàn thế giới.

Năm 1937, các nước phát xít đã thiết lập trục phát xít Ber-lin – Rô ma – Tô-ki-ô và chuẩn bị tiến hành cuộc chiến tranh thế giới mới.

Như vậy, sự xuất hiện của chủ nghĩa phát xít sau cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới là nguyên nhân trực tiếp làm bùng nổ cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai. Các nước phát xít là kẻ thù trực tiếp châm ngòi cho cuộc đại chiến thế giới nhằm phá vỡ trật tự Véc-xai Oasinhton để phân chia lại bộ mặt địa cầu và tiêu diệt Liên Xô.

Có thể thấy, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ hai, tuy nhiên, dù là nguyên nhân nào thì hậu quả mà nó để lại vô cùng to lớn, khiến nhân dân cả thế giới lại phải gánh chịu một đợt đau khổ nặng nề nữa.