Trang chủ Tin tức Nam thua vòng loại SEA Games vẫn nổi tiếng, bóng đá nữ...

Nam thua vòng loại SEA Games vẫn nổi tiếng, bóng đá nữ vô địch không có ai để ý? Nghịch lí do đâu?

120
0
Chia sẻ

Bóng đá SEA Games 29 đã đem lại hai bậc cảm xúc cho khán giả khi U22 Việt Nam ra về ở vòng loại, bóng đá nữ thì vô địch.

Bóng đá luôn là môn thể thao quan trọng của một quốc gia khi tham dự SEA Games. Sức mạnh của một quốc gia thể hiện rất nhiều qua môn bóng đá. Trong bóng đá được chia ra bóng đá nam và bóng đá nữ tuy nhiên chắc sẽ rất ít khán giả quan tâm đến bóng đá nữ. Đây chính là một nghịch lí khi mà bóng đá nam “không ít” lần khiến người hâm mộ thất vọng, buồn bã nhưng vẫn được quan tâm, đầu tư trong khi bóng đá nữ “nhiều” lần đem vinh quang về cho đất nước thậm chí có cơ hội tham gia World Cup, đối với bóng đá nam thì đó là điều mà ít người dám nghĩ tới thì lại bị ngó lơ. Thật là không công bằng khi chính xã hội đang kêu gọi việc bình đẳng giới. Nếu trong bóng đá – một hoạt động xã hội – còn không công bằng thì lấy đâu ra công bằng xã hội.

nam-thua-vong-loai-sea-games-van-noi-tieng-bong-da-nu-vo-dich-khong-co-ai-de-y-nghich-li-dau-hinh-anh

Có thể đưa ra vài lí do sau:

1. Kẻ mạnh luôn thắng

Chúng ta phải thừa nhận rằng nam giới có thể lực khỏe hơn, phụ nữ từ khi sinh ra đã bị gắn với cái mác “phái yếu”, “bóng hồng”…

Cũng như trong thể thao không chỉ tại Việt Nam mà cả trên thế giới khi nó được coi là môn thể thao “vua” chứ chả phải “nữ hoàng”. Mà vua thì luôn đứng đầu.

Bóng đá cần thể lực tốt, sức khỏe dẻo dai thì bóng đá nam làm được điều đó tạo nên sức hấp dẫn cho 90 phút thi đấu.

2. Hệ tư tưởng Nho giáo ăn sâu vào tiềm thức

Không cứ gì Việt Nam mà trên thế giới vẫn còn nhiều nước quan niệm về vai trò của người phụ nữ đó là chăm sóc gia đình, thậm chí cả phương Tây, cũng rất tốt khi đó là mong muốn đem lại hạnh phúc gia đình.

Cũng từ đó mà “nữ cầu thủ” khá xa lạ với nhiều người và khi nhắc tới thì nói ” Ui giời, con gái đá bóng làm gì, lấy chồng chăm con là được rồi”. Việc giữ lửa cho gia đình quan trọng hơn việc giữ bóng.

Chính vì vậy nữ cầu thủ ở Việt Nam rất ít được quan tâm.

3. Cổ động viên cũng ngó lơ

Cổ động viên là nguồn cổ vũ tinh thần rất lớn cho vận động viên khi tham gia thi đấu nhưng đến chính cổ động viên cũng ngó lơ thì biết trách là tại sao?

Vì sao vậy? Câu trả lời này tôi dành cho chính các bạn trả lời, như vậy sẽ khách quan hơn…

4. Sức mạnh của đồng tiền

Bóng đá nam được tổ chức rất nhiều các giải đấu lớn nhỏ trong một năm, còn bóng đá nữ thì đếm chả hết bàn tay. Bóng đá nam luôn được các nhà tài trợ quan tâm, để ý, đầu tư để phát triển còn bóng đá nữ thì ngược lại. Có được sự đầu tư mạnh, truyền thông lại tốt thì chắc chắn là sẽ nhiều người chú ý hơn, kể cả các bạn nữ cũng xem đá bóng nam nhiều hơn bóng đá nữ.

5. Trung tâm huấn luyện trẻ được mở ra chỉ dành cho nam

Bằng chứng này thì không thể bàn cãi, điểm sơ sơ thì chúng ta có Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai, Trung tâm đào tạo bóng đá Viettel… toàn những “ông lớn” đầu tư và thế hệ tiếp theo đều là nam giới.

Những cô gái trẻ có niềm đam mê với trái bóng thì lại không có môi trường để đào tạo, “thất sủng”.

Với kết quả mà chúng ta nhận lại trong kì SEA Games là gì? HLV từ chức, cầu thủ khóa facebook vì bị fan chửi rủa. Có chăng nên cải tổ nền bóng đá nước nhà?

Huyền Trang