Trang chủ Lịch sử Hỏi - Đáp Sử Việt Trình bày hoàn cảnh lịch sử, nội dung và ý nghĩa của...

Trình bày hoàn cảnh lịch sử, nội dung và ý nghĩa của hiệp định Pari?

108
0
Chia sẻ

1. Hoàn cảnh lịch sử (Vì sao 27.1.1973, Hoa Kì và các nước phải tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam?)

– 31.03.1968 Sau đòn tấn công bất ngờ của Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân, Giôn-xơn tuyên bố ngừng ném bom bắn phá miền Bắc từ vĩ tuyến 20 trở ra và bắt đầu nói đến đàm phán với Việt Nam để chấm dứt chiến tranh.

– 13.05.1968, cuộc đàm phán chính thức được diễn ra tại Pari giữa đại diện Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và đại diện Chính phủ Hoa Kì họp phiên đầu tiên ở Pari.

– 25.01.1969, Hội nghị 4 bên chính thức khai mạc gồm: Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Hoa Kì, Việt Nam Cộng Hòa và mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam sau này là Chính phủ lâm thời Cách mạng miền Nam Việt Nam.

– Lập trường 2 bên rất khác nhau, mâu thuẫn nhau khiến cho cuộc đấu tranh diễn ra gay gắt, ác liệt và nhiều lần phải gián đoạn.

+ Về phía Việt Nam, ta đòi Mĩ và quân đồng minh phải rút khỏi miền Nam Việt Nam, đòi họ tôn trọng các quyền dân tộc cơ bản ở Việt Nam và quyền tự quyết của nhân dân miền Nam.

+ Về phía Mỹ, thì ngược lại, nhất là về vấn đề rút quân, Mĩ đòi quân đội miền Bắc phải rút ra khỏi miền Nam.

– Sau thất bại của cuộc tiến công chiến lược 1972, Mĩ buộc phải tuyên bố “Mĩ hóa trở lại chiến tranh xâm lược, chấp nhận sự thất bại của mình trong chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh đồng thời Mĩ chấp nhận kí bản dự thảo hiệp định do ta đưa ra vào tháng 10.1972.

– Tiếp đó, để hỗ trợ cho mưu đồ chính trị, ngoại giao mới, tổng thống Nichxơn đã phê chuẩn cuộc tập kích chiến lược bằng đường không B52 trong 12 ngày đêm từ 18 – 19.12.1972, bắn phá ác liệt vào Hà Nội, Hải Phòng và nhiều thành phần khác để đưa miền Bắc nước ta trở về thời kì đồ đá cố giành thắng lợi quân sự quyết định trên chiến trường để ép ta trên bàn ngoại giao Pari. Tuy nhiên, với tinh thần ý chí quyết đánh Mĩ, quyết thắng Mĩ của nhân dân ta, quận dân miền Bắc đã làm nên trận thắng “Điện Biên Phủ trên không”, đập tan hoàn toàn mưu đồ về chính trị, quân sự của Mĩ. Với thất bại này, Mĩ buộc phải tuyên bố ngừng hẳn mọi hoạt động bắn phá miền Bắc (15.01.1973) và kí kết hiệp định Pari (27.01.1973) để chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam.

2. Nội dung hiệp định Pari

– Hoa Kì và các nước cam kết tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam.

– Cuộc ngừng bắn ở miền Nam Việt Nam được thực hiện vào 24 giờ ngày 27.01.1973. Hoa Kì cam kết chấm dứt mọi hoạt động quân sự chống miền Bắc Việt Nam.

– Hoa Kì rút hết quân đội của mình và quân đồng minh trong thời hạn 60 ngày kể từ khi kí hiệp định, hủy bỏ các căn cứ quân sự Mĩ, cam kết không tiếp tục dính líu quân sự hoặc can thiệp vào công việc nội bộ của miền Nam Việt Nam.

– Nhân dân miền Nam Việt Nam tự quyết định tương lai chính trị thông qua tổng tuyển cử tự do, không có sự can thiệp của nước ngoài.

– Hai miền Nam – Bắc Việt Nam sẽ thương lượng về việc thống nhất đất nước không có sự can thiệp của nước ngoài.

– Hai bên tiến hành trao trả tù binh và dân thường bị bắt.

– Các bên công nhận thực tế miền Nam Việt Nam có hai chính quyền, hai quân đội, hai vùng kiểm soát và ba lực lượng chính trị (lực lượng cách mạng, lực lượng hòa bình trung lập và lực lượng chính quyền Sài Gòn)

– Hoa Kì cam kết góp phần vào việc hàn gắn vết thương chiến tranh ở Việt Nam và Đông Dương, tiến tới thiết lập quan hệ mới, bình đẳng và cùng có lợi giữa hai nước.

3. Ý nghĩa lịch sử

– Hiệp định Pari đã ghi nhận các quyền dân tộc cơ bản của Việt Nam đó là độc lập, chủ quyền, thống nhấ và toàn vẹn lãnh thổ. Mĩ và các nước khác không được dính líu quân sự và can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

– Hiệp định được kí kết là thắng lợi của sự kết hợp đấu tranh chính trị, quân sự, ngoại giao, là kết quả của đấu tranh kiên cường, bất khuất với nhân dân ta ở 2 miền Bắc.

– Với hoạt động này, quân Mĩ và quân đồng minh phải rút về nước đó là thắng lợi lịch sử quan trọng tạo ra thời cơ thuận lợi để nhân dân ta tiến lên đánh cho ngụy nhào giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất nước nhà. Do đó, hiệp định Pari được kí kết đã mở ra 1 bước ngoặt mới của cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước.

– Hiệp định này còn là nguồn cổ vũ lớn lao thúc đẩy phong trào giải phóng dân tộc ở Á, Phi, Mỹ La tinh phát triển, tạo điều kiện cho cách mạng Lào và Campuchia giành thắng lợi.

Lịch sử Việt Nam