Trang chủ Văn học Bàn tròn văn học Kết bài mở rộng là gì? Ví dụ về kết bài mở...

Kết bài mở rộng là gì? Ví dụ về kết bài mở rộng?

14
0
Chia sẻ

Có rất nhiều cách viết kết bài: gián tiếp, trực tiếp, tự nhiên, mở rộng…nhưng trong đó, cách viết kết bài mở rộng luôn được đánh giá cao vì nó phản ánh tư duy sâu sắc của người viết. Vậy bạn biết kết bài mở rộng là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

 

Tìm hiểu như thế nào là kết bài mở rộng

Kết bài mở rộng là gì?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, kết bài mở rộng là một kiểu kết bài nói lên tình cảm, cảm xúc của mình, liên tưởng và có thêm lời bình luận cho vấn đề được nói đến.

Một số ví dụ về kết bài mở rộng

Ví dụ 1:

Tiếng trống là nhịp đập thời gian của trường em. Tiếng trống là hiệu lệnh hoạt động cho tất cả thầy trò trong trường. Theo nhịp trống, chúng em xếp hàng. Theo nhịp trống, chúng em vào lớp,…Mai đây,em sẽ lớn lên, có thể đi đến bất cứ nơi nào, song tiếng trống trường sẽ mãi mãi đọng lại trong tâm trí em cùng với những kí ức đẹp đẽ của tuổi học trò.

Ví dụ 2:

Sau này lớn lên, dù có đi đâu xa, em cũng không thể nào quên được hương vị của những cây trái ông em đã trồng và càng không thể nào quên được hương vị của trái xoài cát quê em.

Ví dụ 3:

Em ngày càng lớn khôn còn bà thì ngày càng già yếu. Lúc nào nhìn vào mắt bà, lúc nào em cũng thấy đôi mắt ấy chan chứa yêu thương. Em chỉ muốn ôm lấy bà mà nói: “Bà ơi bà, cháu yêu thương và kính trọng bà vô cùng!…”

Ví dụ 4:

Bình minh trên biển quê em mỗi ngày luôn đổi mới. Em tự hào về quê em có cảnh biển đẹp. Em mơ ước một ngày không xa trong tương lai, biển quê em trở thành cảng đánh cá của tỉnh, nơi các ngư dân trong làng ngày đêm cần mẫn làm việc để phát triển kinh tế ngành đánh bắt hải sản của quê nhà.

Tổng hợp