Trang chủ Văn học Bàn tròn văn học Cách viết mở bài Phú Sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu

Cách viết mở bài Phú Sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu

20
0
Chia sẻ

Phú Sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu là một tác phẩm hay. Để khai thác tác phẩm, bạn cần phải có mở bài thật hay. Cùng tìm hiểu cách viết mở bài Phú Sông Bạch Đằng qua những gợi ý dưới đây của chúng tôi nhé!

3 cách viết mở bài Phú Sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu

Gợi ý mở bài Phú Sông Bạch Đằng số 1

Trong lịch sử văn học nghệ thuật Việt Nam, nhiều địa danh của đất nước đã trở thành những đề tài hấp dẫn, vì ghi dấu những chiến công vĩ đại như Hàm Tử, Chi Lăng, Đống Đa, Sông Lô… Nhưng gợi nhiều cảm hứng nhất có phải kể đến sông Bạch Đằng lịch sử – nơi đã từng diễn ra những trận đánh quyết liệt chống quân xâm lược phương Bắc. Tại đây, Ngô Quyền thắng quân Nam Hán; Lê Hoàn quét sạch quan Tống; Trần Hưng Đạo nhấn chìm đại quân Nguyên Mông. Bởi thế, chỉ nói riêng trong lịch sử văn học thời trung đại đã nhiều cây bút tên tuổi như Trần Minh Tông, Trương Hán Siêu, Nguyễn Trãi, Nguyễn Mộng Tuân… đều viết về nó. Nhưng thành công hơn cả là Trương Hán Siêu với bài Bài phú sông Bạch Đằng. Tác phẩm này từ lâu đã được đánh giá là bài phú nổi tiếng nhất ở đời Trần và cùng là một trong số ít bài phú xuất sắc nhất của văn học trung đại.

Gợi ý mở bài Phú Sông Bạch Đằng số 2

Trong văn học trung đại, người ta chia theo nhiều thể loại như: hịch, cáo, chiếu và phú. Phú là một trong thể văn phổ biến, dùng để bày tỏ. Phú bắt nguồn từ Trung Quốc, trung gian giữa thơ và văn xuôi nhưng nghiêng nhiều sang khía cạnh trữ tình. Thể phú thường tả cảnh vật, phong tục, kể sự việc, bàn chuyện dời với lối miêu tả khoa trương, hình tượng nghệ thuật tượng trưng cao độ, Và Phú sông Bạch Đặng của Trương Hán Siêu là một tác phẩm tiêu biểu cho thể phú. Bài phú ra đời sau 50 năm chiến thắng Bạch Đằng, có thể phỏng đoán trương Hán Siêu viết bài phú ấy ở thời Trần Dụ Tông, khi mà chính sự thời Trần đang trong thời kì ảm đạm. Cùng tìm hiểu bài này nhé!

Gợi ý mở bài Phú Sông Bạch Đằng số 3

Tình yêu thiên nhiên, cảnh vật non sông gấm vóc quê hương vốn không phải là một đề tài mới mẻ. Trong các trang thơ đã có rất nhiều những nhà văn, nhà thơ thể hiện rất thành công đề tài này. Nhưng ở trong mỗi tác phẩm thơ văn thì các nhà văn, nhà thơ lại thể hiện với những sắc thái hoàn toàn mới mẻ, với những đối tượng miêu tả, sắc thái miêu tả hoàn toàn khác nhau, mang đặc trưng riêng của phong cách mỗi nhà thơ. Cũng viết về cảnh sắc của thiên nhiên đất trời, nhà thơ Trương Hán Siêu đã thể hiện tình yêu cũng như niềm tự hào trước vẻ đẹp của đất nước, mà đối tượng ở đây là con sông lịch sử, con sông hào hùng của dân tộc Việt Nam, con sông Bạch Đằng. Tình yêu ấy, niềm tự hào ấy của nhà thơ được thể hiện rõ nét qua bài phú “Phú sông Bạch Đằng”.

Còn rất nhiều cách viết mở bài Phú Sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật. Các bạn hãy theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để tìm hiểu thêm nhé!

Tổng hợp