Trang chủ Văn học Bàn tròn văn học Cách viết mở bài người lái đò sông Đà ngắn gọn, xúc...

Cách viết mở bài người lái đò sông Đà ngắn gọn, xúc tích

36
0
Chia sẻ

Trước khi phân tích, dẫn dắt người đọc vào tác phẩm Người lái đò sông Đà, đoạn mở bài sẽ có ý nghĩa quyết định thuyết phục người đọc có tiếp tục hay không? Bạn đã tìm ra cái mở bài Người lái đò sông Đà nào ấn tượng chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo một số cách mở bài Người lái đò sông Đà mà chúng tôi tổng hợp được dưới đây nhé!

cach-viet-mo-bai-nguoi-lai-do-song-da-ngan-gon-xuc-tich-hinh-anh

Cách viết mở bài Người lái đò sông Đà

Gợi ý mở bài số 1:

Nói đến Nguyễn Tuân, người ta thường nghĩ ngay đến “chủ nghĩa xê dịch”. Ông tới miền Tây Bắc rộng lớn, xa xôi không chỉ để thoả mãn cái thú tìm đến miền đất lạ cho thoả niềm khát khao “Xê dịch” mà chủ yếu để tìm kiếm chất vàng của thiên nhiên và ở tâm hồn của người lao động. Những trang viết hay nhất của ông thường là những trang tả đèo cao, vực sâu, thác nước dữ dội hoặc những cảnh thiên nhiên đẹp một cách tuyệt đỉnh, tuyệt vời. “Người lái đò sông Đà” là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách của nhà văn. Tác phẩm là những trang văn miêu tả rất tinh tế vẻ đẹp hình tượng con sông Đà vừa hùng vĩ, dữ dội nhưng cũng rất trữ tình và lãng mạn.

Gợi ý mở bài số 2:

Tuỳ bút “Người lái đò sông Đà” là một trong những tác phẩm đặc sắc của Nguyễn Tuân được in trong tập sông Đà (1960). Viết tuỳ bút này, Nguyễn Tuân tự coi mình là người đi tìm cái thứ vàng mười của núi rừng Tây Bắc và nhất là cái thứ vàng mười trong những con người đang nhiệt tình gắn bó với công cuộc xây dựng quê hương. Chất vàng mười i ấy chính là vẻ đẹp người lái đò sông Đà. Dưới ngòi bút tài hoa của Nguyễn Tuân người lái đò vừa là người anh hùng vừa là người nghệ sỹ tài hoa trong nghề của mình.

Gợi ý mở bài số 3:

Nguyễn Tuân là cây bút tài hoa , uyên bác , cả đời say mê tìm kiếm vẻ đẹp của cuộc sống . Ông có sở trường về thể loại tuỳ bút . Một trong những sáng tác tiêu biểu của ông là tuỳ bút “ Người lái đò sông Đà” . Tác phẩm đã khắc hoạ vẻ đẹp đa dạng vừa hung bạo vừa trữ tình của con sông Đà và ca ngợi người lái đò giản dị mà kì vĩ trên dòng sông.

Gợi ý mở bài số 4:

Nguyễn Tuân là một trong những cây bút xuất sắc của văn xuôi hiện đại Việt Nam. Mỗi tác phẩm của ông là một bài ca về cái đẹp của cuộc sống, của con người, đặc biệt là những người lao động bình dị mà tài hoa. Bên cạnh đó, tác phẩm của ông được người đọc đặc biệt chú ý về phong cách nghệ thuật rất riêng và rất độc đáo . “Người lái đò Sông Đà ” là một bài tùy bút tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của ông.

Gợi ý mở bài số 5:

Trước cách mạng Nguyễn Tuân nổi tiếng với tác phẩm Chữ người tử tù, sau cách mạng ông nổi tiếng nhất với tác phẩm Người lái đò sông Đà. Tác phẩm được rút ra từ tập Sông Đà- 1960. Trong tuỳ bút này Nguyễn Tuân đã xây dựng thành công hình tượng con sông Đà với hai nét tính cách tiêu biểu : vừa hung bạo vừa trữ tình.

Gợi ý mở bài số 6:

Đất nước ta có nhiều dòng sông đẹp: Cuồn cuộn sức sống như sông Hồng, dào dạt sóng nước như sông Lô, êm đềm thơ mộng như sông Hương, bát ngát mênh mông như Cửu Long giang…Trong muôn ngàn con sông ấy, sông Đà của Nguyễn Tuân lại hiện lên với những nét tính cách riêng: hung bạo và trữ tình. Đến với tuỳ bút Người lái đò sông Đà ( trích trong tập Sông Đà- 1960) ta sẽ thấy rõ hơn vẻ đẹp của con sông này.

Gợi ý mở bài số 7:

Nhà văn Nguyễn Minh Châu thật có lí khi cho rằng: “ Nguyễn Tuân là một cái định nghĩa về người nghệ sĩ”. Vâng! là người nghệ sĩ chân chính nên Nguyễn Tuân luôn tìm mọi cách để kiếm tìm và phát hiện cái mới lạ, độc đáo trên cơ sở của vẻ đẹp ở đời. Tuỳ bút Người lái đò sông Đà là kết quả của hành trình bền bỉ và sáng tạo về vẻ đẹp kì diệu của thiên nhiên và con người Tây Bắc. Bằng sự tài hoa, uyên bác, Nguyễn Tuân đã khắc hoạ một dấu ấn không thể mờ phai về con sông miền Tây Bắc vừa hung bạo vừa trữ tình.

Gợi ý mở bài số 8:

“Ôi những dòng sông bắt nước từ đâu

Mà khi về đất nước mình thi bắt lên câu hát” .

(Đất nước- Nguyễn Khoa Điềm)

Tổ quốc Việt Nam có trăm núi nghìn sông diễm lệ, có biết bao lời thơ, câu hát và trang văn đã cất lên để ngợi ca sông núi. Tuỳ bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân là một trường hợp như thế. Tác phẩm không chỉ thể hiện rõ nét phong cách nghệ thuật tài hoa độc đáo mà còn bộc lộ tấm lòng gắn bó sâu sắc của nhà văn đối với mảnh đất miền Tây Bắc tổ quốc. Bên cạnh hình tượng người lái đò trí dũng là hình tượng con sông Đà được khắc hoạ với hai nét tính cách tiêu biểu: hung bạo và trữ tình.

Còn rất nhiều những gợi ý về cách mở bài Người lái đò sông Đà, các bạn có thể tiếp tục theo dõi tại website của chúng tôi thường xuyên để tìm hiểu nhé!